TRỒNG RĂNG IMPLANT ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình thực hiện một ca phẫu thuật trồng răng implant nha khoa?

Tình trạng răng miệng và sức khỏe toàn thân của người bệnh là những yếu tố quan trọng cần xem xét để chuẩn bị cho một điều trị phẫu thuật trồng răng implant. Với nhiều điểm cần được ghi nhận nên công đoạn khám, kiểm tra được chú trọng và là phần quan trong nhất. Việc xác định được tình trạng răng miệng của bệnh nhân giúp ích rất nhiều cho đội ngũ bác sĩ trong việc xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp cho từng cá nhân cụ thể. Kỹ thuật trồng răng implant được định nghĩa như một công cụ cấy ghép phục hồi. Implant sẽ được đặt vào vị trí đã được tính toán từ trước và có thể phải đợi từ vài tuần đến vài tháng để nó tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Nhìn chung thì toàn bộ quá trình có thể được chia làm 6 bước, nhiều công đoạn có thể được gộp chung để tiết kiệm thời gian hơn.

Trồng răng implant và quy trình thực hiện tại Westcoast

Bước 1: Đánh giá

Trong lần hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận và đưa ra những đánh giá về tình trạng răng miệng chung của bệnh nhân. Một loạt những hình ảnh phim X quang sẽ được đưa ra để đánh giá nhằm xác định một kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Ngay sau đó, mẫu hàm thạch cao của bệnh nhân sẽ được đổ ra từ mẫu lấy dấu nhằm hỗ trợ quyết định điều trị, đảm bảo implant sẽ thực hiện tốt chức năng thay thế cho người bệnh.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ nhận được một bản tóm lược những nguy cơ, lợi ích liên quan đến thủ thuật điều trị trồng răng implant. Bất kể tình trạng răng miệng của bạn như thế nào thì bạn vẫn sẽ nhận được tư vấn cho giải pháp tối ưu nhất phù hợp với nhu cầu của bạn, và hơn hết là một kết quả mỹ mãn sau cùng.

Bước 2: Khảo sát trên CT

Để hình dung được chính xác cấu trúc hàm mặt của mỗi bệnh nhân và đảm bảo rằng chọn đúng loại implant sẽ được sử dụng và vị trí đặt implant sau cùng đạt độ chính xác lên tới 100%, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp phim 3D-Cone beam CT và xuất thành đĩa để gửi lại phòng khám, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một phần mềm lập kế hoạch ảo chuyên biệt để đọc phim. Kết quả của quá trình phân tích này sẽ giúp các bác sĩ có được cái nhìn tổng thể trước về vị trí chính xác cần đặt implant trong xương hàm và thiết kế phục hình thay thế sau này.

Trồng răng implant với CT Scanning tại Westcoast

Dĩ nhiên các bác sĩ phải phân tích và đưa ra kết luận về chất lượng và số lượng xương của bệnh nhân có đủ hay không, trước mỗi ca điều trị. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng cần đưa ra được đánh giá chung về tình trạng của mô nướu xung quanh. Theo một số nghiên cứu ngày nay chỉ ra rằng lượng nướu nhiều có tác dụng bảo vệ cho implant trong xương hàm lâu dài hơn.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật trồng răng implant!

Thật bình thường khi một ai đó nói rằng họ rất e dè và sợ hãi khi phải thực hiện phẫu thuật implant. Tuy nhiên, theo thống kê thì sự thật là hầu hết bệnh nhân đều cảm thoải mái trong suốt quá trình điều trị diễn ra và thậm chí là sau khi hoàn thành phẫu thuật cũng vậy. Nếu bạn đang rất lo lắng về ca phẫu thuật trồng răng implant sắp được diễn ra, chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu điều đó; vì thế, bạn có thể quyết định sử dụng thuốc gây mê để cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng nhìn chung cho dù có sử dụng thuốc mê hay không thì ca phẫu thuật thật sự không hề đau đớn như bạn nghĩ.

Ca phẫu thuật sẽ bắt đầu bằng một đường rạch được tạo ra trên mô nướu, tại vị trí dự định đặt implant. Sau đó mô nướu sẽ được bóc tách và bác sĩ sẽ sử dụng một loạt các mũi khoan có kích thước và hình dạng khác nhau để tạo thành một lỗ trên xương hàm có chiều rộng đủ cho implant đặt vào. Và một implant ti tan sẽ được đặt nhẹ nhàng vào lỗ đã chuẩn bị trước cùng một tấm lưới bảo vệ lên trên đường rạch để bảo vệ vùng phẫu thuật tránh khỏi những tác nhân ngoại lai. Thông thường để cố định lại đường rạch bác sĩ sẽ khâu đường rạch lại thật kín và thẩm mỹ.

Sau đó là quá trình lành thương, nếu phẫu thuật diễn ra với những răng trước của bệnh nhân thường thì sẽ có một hàm tạm được gắn vào để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân. Nếu implant được đặt ở vùng những răng phía sau thì răng tạm không nhất thiết phải có.

Bước 4: Giai đoạn hồi phục

Sau ca phẫu thuật, rất có thể sẽ xuất hiện một ít sưng tại vùng mới phẫu thuật và trong một số trường hợp nếu thực hiện ghép xương nhiều có thể sẽ xuất hiện những vết thâm tím. Nướu răng thường bị sưng hay thâm tím, và vùng đặt implant có thể có chút máu rỉ ra. Vì thế, trong một vài ngày đầu, chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận và nhẹ nhàng với vùng vừa mới phẫu thuật. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng nếu cần để giảm bớt cảm giác khó chịu sau phẫu thuật.

Quá trình lành thương diễn ra khác nhau với mỗi bệnh nhân do cơ địa mỗi người, thường sẽ mất khoảng 3 đến 6 tháng sau đó. Trong giai đoạn này, một tiến trình gọi là sự tích hợp xương sẽ diễn ra, khi đó những tế bào trong xương hàm sẽ len lỏi vào những ngóc ngách của implant mới được đặt và tạo thành một liên kết bền chặt giữa implant với xương hàm. Bệnh nhân cần lưu ý không nên ăn những loại thức ăn quá cứng hay quá dai trong thời gian này vì đây là điều kiện tiên quyết để implant không bị tác động quá nhiều giúp nó tích hợp tốt với xương hàm hơn và giảm nguy cơ xảy ra biến chứng.

Bước 5: Phục hồi vĩnh viễn được đặt trên implant

Khi implant đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm, một ca tiểu phẫu sẽ được tiến hành để kiểm tra và điều chỉnh lại mô nướu, tái đánh giá và lấy dấu sau cùng. Mục tiêu là có thể tạo lập được một đường viền mô nướu đẹp để chuẩn bị cho việc đặt một trụ abutment lên trên một cách hoàn hảo. Trụ abutment này trở thành giá đỡ để nâng đỡ toàn bộ phục hình thân răng phía trên. Loại abutment chuyên biệt này được thiết kế để có thể vặn khít với implant bên dưới, tạo tiền đề cho một phục hồi hoàn hảo bên trên.

Để chắc chắn rằng chân răng mới của có thể tồn tại vĩnh viễn, bạn phải chờ thêm một tuần nữa để đánh giá chính xác kết quả lành thương của mô nướu bao chung quanh trụ. Khi đó, quá trình lành thương mới thật sự hoàn tất, thân răng vĩnh viễn mới lúc này đã sẵn sàng để có thể đặt lên trên trụ implant. Thân răng sẽ được thiết kế chuyên biệt cho từng cá thể được thực hiện bởi một đội ngũ nhân viên phòng lab đạt chuẩn quốc tế. Họ sẽ sử dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất kết hợp cùng những vật liệu chất lượng cao với độ cứng, độ bền phù hợp, thân thiện khi sử dụng nhằm mang đến một phục hồi đẹp tự nhiên đầy bất ngờ dành cho bạn.

Cuối cùng, thân răng vĩnh viễn này sẽ được vặn vít hoặc gắn bằng cement ở phía trên của trụ implant.

Bước 6: Bảo quản

Một điều quan trọng đáng được lưu tâm hơn hết là bạn nên xem răng implant tương tự như một chiếc răng tự nhiên của mình. Điều đó có nghĩa là bạn phải thật chú tâm để duy trì nó bằng một chế độ vệ sinh, chăm sóc ở mức độ cao. Bạn phải chải và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh cho implant, răng phục hồi bên trên và mô nướu chung quanh hằng ngày để tạo một môi trường khỏe mạnh cho implant. Các bệnh về nướu có thể khiến phục hình implant bị thất bại, bởi vì khi đó mô nướu xung quanh implant yếu đi và kích thích sự tiêu xương chung quanh trụ.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu được chúng tôi tư vấn và thực hiện phẫu thuật trồng răng implant như thế này, đảm bảo các bạn sẽ có được một nụ cười tươi mới, hoàn hảo trong suốt 10, 20, 30 năm về sau hay thậm chí đến hết cuộc đời. Ngoài ra, chúng tôi còn giúp bạn sắp xếp lịch hẹn định kỳ để nha sĩ của bạn có thể kiểm tra và vệ sinh, đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào xảy ra với implant của bạn. Nếu quý khách hàng cần biết thêm thông tin về trồng răng implant, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại một trong các chi nhánh của Phòng khám nha khoa quốc tế Westcoast tại Việt Nam. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ.


Đọc thêm: