RĂNG IMPLANT VỆ SINH SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Cùng học cách chăm sóc răng implant mới của bạn nào!

Chúc mừng bạn vì đã được đặt thành công một chiếc răng implant mới! Từ bây giờ bạn đã sở hữu một nụ cười cực duyên rồi nhé. Vậy điều cần thiết bây giờ là bạn phải biết chăm sóc răng miệng sao cho đúng cách để duy trì nụ cười ấy thật rạng ngời từ năm này qua năm khác. Chăm chỉ chăm sóc vệ sinh răng miệng đặc biệt tại nhà và thăm khám răng định kì với nha sĩ là hai yếu tố nền tảng để đảm bảo những chiếc răng implant được bền vững trong thời gian dài.

Răng implant và những lời khuyên chăm sóc từ Nha khoa Westcoast

Một yếu tố khác cũng cần được quan tâm đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe cho mô nướu xung quanh chiếc răng implant bởi một số bệnh về nướu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính ổn định và bền vững của răng implant. Đây được xem là một trong những thứ mang tính quyết định đến tuổi thọ của cả răng implant lẫn răng tự nhiên.

Vi khuẩn và mảng bám có thể hình thành chung quanh implant. Nếu bạn không có một chế độ chăm sóc hợp lý chúng có thể gây nên bệnh lý như viêm mô nha chu và viêm niêm mạc chu chung quanh implant. Những bệnh lý nghiêm trọng này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến nướu, mà còn là nguyên nhân gây tiêu xương và dẫn đến thất bại trong việc cấy ghép implant.

Cần hình thành một thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên cho răng implant

Răng phục hình trên implant hiện giờ đã trở thành một phần của cơ thể bạn. Chúng cũng đòi hỏi một chế độ vệ sinh thường xuyên bằng bàn chải 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên và thăm khám định kỳ như chăm sóc hàm răng tự nhiên của bạn.

Để đảm bảo bệnh nhân có thể duy trì tốt chế độ vệ sinh ở mức độ cao, một vài dụng cụ chuyên biệt khác được bác sĩ giới thiệu và khuyên dùng để chắc chắn rằng bệnh nhân chăm sóc hợp lý cho răng implant mà không gây tổn thương mô mềm chung quanh.

Những dụng cụ vệ sinh răng implant gồm có:

  • Chỉ nha khoa:

Chỉ nha khoa rất quan trọng trong việc đảm bảo tính khỏe mạnh của implant, bởi nó có thể loại bỏ những mảng bám và vi khuẩn quanh implant và kẽ răng giữa các răng. Giữ cho nướu luôn khỏe mạnh và ngăn chặn nguy cơ dẫn đến sự hình thành hôi miệng. Hiện nay có một vài loại chỉ nha khoa chuyên biệt cho implant được bán trên thị trường, những loại này được thiết kế đặc hiệu cho việc bảo vệ mô nướu chung quanh implant. Với một lõi cước cứng chắc và một phần vật liệu mềm dễ thấm nước ở giữa từng đoạn, loại chỉ này có thể dễ dàng tiếp cận và làm sạch vùng mô chung quanh implant và cầu răng.

Răng implant được chăm sóc bằng chỉ nha khoa

  • Bàn chải kẽ răng:

Đây là một trong những dụng cụ được xem là hữu ích nhất trong việc vệ sinh những vùng không nhìn thấy được giữa các răng implant. Trụ abutment trên implant được đặt ngay trên đường viền nướu giúp nâng đỡ phần thân răng bên trên, bàn chải kẽ răng giúp cho việc làm sạch vùng chung quanh của abutment được dễ dàng, nơi mà hầu hết các loại bàn chải thông thường khó có thể làm sạch. Bàn chải kẽ răng có nhiều kích thước và chiều rộng khác nhau. Để có được kết quả vệ sinh tốt nhất, bạn cần chọn kích thước phù hợp với mình.

Răng implant được chăm sóc bằng bàn chải kẽ răng

  • Ống bơm rửa nha khoa (tăm nước nha khoa):

Thiết bị này được sử dụng dựa trên tác động của dòng nước mạnh để lấy đi mảng bám và thức ăn thừa bám chung quanh implant và dưới đường viền nướu, thậm chí là những vùng mà các dụng cụ khác không thể tiếp cận được. Nhãn hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay cho dụng cụ này là Waterpic. Tuy nhiên, loại dụng cụ này không thể thay thế hoàn toàn việc sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, hay việc sử dụng bàn chải kẽ răng. Hãy kết hợp các dụng cụ này lại với nhau vì chúng rất hiệu quả trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và bảo vệ cho răng implant của bạn tồn tại một cách bền vững nhất.

Răng implant được chăm sóc bằng tăm nước nha khoa


Đọc thêm: