PHẪU THUẬT TRỒNG RĂNG IMPLANT

Phẫu thuật trồng răng Implant: Những nguy cơ và Biến chứng

Nhờ một loạt các lợi ích mang đến cho bệnh nhân mà phẫu thuật trồng răng Implant được biết đến rộng rãi, tuy nhiên bệnh nhân cần phải xem xét, cân nhắc một cách nghiêm túc trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật cấy ghép implant này. Quá trình cấy ghép này đòi hỏi những điều kiện nghiêm ngặt của một ca đại phẫu, và vì thế bệnh nhân cần suy nghĩ thật cẩn thận và đưa ra lựa chọn khôn ngoan. Trước khi quyết định rằng có nên thực hiện ca phẫu thuật như thế này hay không, bệnh nhân cần nắm và hiểu được những nguy cơ và biến chứng ngoài ý muốn của ca phẫu thuật.

Phẫu thuật trồng răng implant tại Nha khoa quốc tế Westcoast

Mặc dù những thống kê cho thấy nguy cơ của những biến chứng là rất thấp, tuy nhiên chúng vẫn có khả năng xảy ra. Trong trường hợp xảy ra biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Những biến chứng sau phẫu thuật trồng răng Implant

Phẫu thuật trồng răng implant không biến chứng tại nha khoa Westcoast

1. Nhiễm trùng

Ngày nay, nguy cơ nhiễm trùng liên quan đến phẫu thuật trồng răng implant là khá thấp. Tuy nhiên, ca phẫu thuật cần được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả để hạn chế những cơ hội nhiễm trùng có thể xảy đến.

2. Nhìn chung, bất cứ vật thể lạ nào khi đặt trong miệng đều trở thành một nguy cơ tiềm ẩn của nhiễm trùng. Một môi trường miệng khỏe mạnh và sạch sẽ là một yếu tố then chốt để hạn chế những vấn đề tương tự diễn ra. Do đó, chải răng 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày và khám răng định kỳ thường xuyên là những việc quan trọng cần thực hiện. Một vấn đề cần lưu ý khác chẳng hạn như hút thuốc có thể ngăn cản quá trình lành thương diễn ra và tạo môi trường thuận lợi cho nhiễm trùng khởi phát.

3. Tổn thương thần kinh

Trong trường hợp khi implant được đặt quá gần với dây thần kinh, một vài vấn đề có thể xảy đến như: những cơn đau mãn tính, cảm giác tê và ngứa ở nướu, lưỡi, cằm, má, môi… Những vấn đề này xảy ra do việc đặt implant không đúng vị trí và hầu hết những implant này cần được lấy ra. Đó là lý do tại sao việc chọn lựa một chuyên gia có kỹ năng và dày dạn kinh nghiệm là yếu tố tiên quyết, đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất cho từng trường hợp đặc trưng của mỗi khách hàng.

4. Những vấn đề về xoang hàm

Mặc dù rất hiếm nhưng một trụ bằng ti tan được đặt vào trong xương hàm trên vẫn có khả năng xâm lấn vào xương và xoang hàm. Sự tính toán không chính xác này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hệ thống xoang và thậm chí gây nên nhiễm trùng về sau. Nếu implant gây ra nhiễm trùng trong xoang, một ca phẫu thuật khác cần được tiến hành sớm để đóng đường dẫn nhiễm trùng vào xoang.

5. Đào thải và dị ứng

Mặc dù implant được làm bởi hợp kim ti tan, một vật liệu nhìn chung thân thiện với cơ thể người, nhưng một vài trường hợp sau cũng có thể gây ra biến chứng như: cơ thể vật chủ đào thải nhanh chóng implant hay những phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật trồng răng implant. Trong một số dạng dị ứng, khi phản ứng viêm với vật liệu ti tan diễn ra, những triệu chứng mệt mỏi kinh niên hay ngứa ngáy sẽ xuất hiện.

6. Thất bại trong việc đặt Implant

Cho dù những loại vật liệu ngày nay khá tân tiến, cứng và ổn định, thì vẫn có một khả năng nào đó dù ít cũng gây nên thất bại trong quá trình phẫu thuật trồng răng implant. Một vài vấn đề phổ biến nhất là khi implant bị uốn cong hay bị nứt gãy trong quá trình cấy ghép.

7. Không có khả năng dung nạp Implant

Mỗi ca bệnh nhân đương nhiên sẽ khác nhau và có những nét đặc trưng riêng. Bằng cách dựa trên mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp cụ thể, thường sẽ có hai viễn cảnh riêng có thể xảy đến. Trong một số trường hợp, nếu được điều trị kịp thời, một cuộc phẫu thuật nướu và ghép xương chung quanh răng của bạn sẽ được tiến hành để đảm bảo chúng giữ vững được implant. Những trường hợp khác, thỉnh thoảng implant buộc phải được lấy ra ngay lập tức và cần có thời gian khoảng 12 tháng để quá trình lành thương diễn ra. Kỹ thuật ghép xương gần như chắc chắn sẽ được chỉ định để tăng cơ hội thành công cho việc đặt implant lại sau này.

Phẫu thuật trồng răng implant an toàn, hiệu quả tại Nha khoa quốc tế Westcoast

Nếu implant được đặt gặp thất bại ở lần thứ hai, đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang mắc phải một bệnh lý nghiêm trọng nào đó, ảnh hưởng đến khả năng tích hợp xương của implant. Một vài khả năng dẫn đến thất bại khác có thể do tình trạng dị ứng, ổ xương không đủ, hay đơn giản là bệnh nhân không phù hợp về mặt thể chất cho việc phẫu thuật trồng răng implant.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể nguyên nhân là do vị nha sĩ đó không có đủ năng lực để hoàn tất thành công kỹ thuật trồng răng nha khoa. Để phân định chính xác nguyên nhân cho sự không dung nạp implant của cơ thể, lời khuyên chân thành là quý vị nên tham khảo thêm ý kiến thứ hai từ một vị nha sĩ khác ở một phòng nha khác, để có được một quyết định khách quan hơn.


Đọc thêm: