PHẪU THUẬT GHÉP XƯƠNG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Phẫu thuật ghép xương và các loại vật liệu ghép xương

Phẫu thuật ghép xương là một loại thủ thuật thường được thực hiện để phục hồi lại sự thiếu xương trong xương hàm. Khi bị mất một hoặc nhiều răng, vùng xương hàm chỗ răng mất trở nên vô ích. Nếu không có những kích thích từ phía chân răng, xương chỗ vùng mất răng sẽ bị tiêu dần đi. Xương ổ răng nâng đỡ và bao chung quanh chân răng cần những kích thích từ xung quanh để duy trì hình dạng và độ đặc của xương. Khi bị mất một hay nhiều răng, trong năm đầu tiên lượng xương bị mất làm giảm đáng kể bề rộng của vùng xương hàm, và tỷ lệ sẽ tiếp tục tăng dần trong những năm sau đó. Điều này kéo theo sự võng xuống của da mặt do không có xương nâng đỡ, tạo nếp nhăn làm gương mặt của bạn trông già hơn tuổi thật sự.Phẫu thuật ghép xương tại nha khoa WestcoastNếu được điều trị sớm, sự mất răng sẽ không gây ra sự tiêu xương và sau đó có một giải pháp dễ dàng được gọi là phẫu thuật ghép xương bảo tồn xương ổ răng sau nhổ răng. Ngay sau khi răng được nhổ, vật liệu ghép xương sẽ ngay lâp tức được đặt vào trong ổ răng. Vì thế ngăn chặn được tiến trình mất xương sau đó, đồng thời chuẩn bị một vùng xương tốt cho việc cấy ghép implant sau này. Bên cạnh đó cũng có những phương pháp phẫu thuật khác để tái tạo lại xương bị mất giúp hỗ trợ tối ưu cho quá trình đặt implant.

Cấy ghép implant là một lựa chọn tuyệt vời nếu chỉ đứng trên quan niệm bảo tồn mô xương theo thời gian khi răng đã bị nhổ. Khi trụ implant được đặt vào trong xương hàm, một quá trình hòa hợp kết dính giữa implant và xương sẽ diễn ra để cuối cùng implant sẽ trở thành một phần của hệ thống khoang miệng.

Những implant này đóng vai trò như một chân răng tự nhiên kích thích xương hàm thông qua quá trình ăn nhai, vận động hàm, tối ưu hóa tác dụng ngăn chặn quá trình tiêu xương diễn ra thêm sau đó.

Những dạng khác nhau của phương pháp ghép xương:Các phương pháp trong phẫu thuật ghép xương tại nha khoa Westcoast1. Ghép xương tự thân (Autograft)

Ở phẫu thuật ghép xương dạng này, xương được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể bệnh nhân. Xương có thể được lấy ra từ xương cằm, xương ở hông, xương cẳng chân, xương sọ và một số vùng khác trên cơ thể bệnh nhân. Kiểu ghép xương này thường có thể thấy được kết quả trước, bởi vì xương được sử dụng vốn dĩ là một phần của cơ thể nên không có khả năng bị thải trừ sau này. Hơn thế nữa, xương loại này vẫn còn sống và chứa những thành phần tế bào sống làm tăng khả năng đáp ứng quá trình tăng trưởng.

Một bất lợi của phương pháp này là bệnh nhân phải trải qua một ca phẫu thuật khác để lấy ra xương tự thân từ các bộ phận khác của cơ thể trước khi thủ thuật ghép xương được tiến hành. Điều này có nghĩa là phương pháp này làm tăng mức độ khó chịu của bệnh nhân sau phẫu thuật, vì thế chỉ sử dụng phương pháp này khi thật sự cần thiết.

2. Ghép xương đồng loại (Allograft)

Ở phẫu thuật ghép xương này là xương được lấy ra từ cơ thể người nhưng là từ một người khác, thường là từ những người hiến xác. Xương này được xử lý an toàn tuyệt đối sau đó được đông khô, bảo quản cho việc ghép xương. Phương pháp này rất hiệu quả cho việc ghép xương, không giống như xương tự thân, xương đồng loại không thể tự tái cấu trúc. Mà nó đóng vai trò như một cái khung sườn tạo tiền đề và thúc đẩy cho mô xương xung quanh tăng trưởng và lấp đầy vào.

3. Ghép xương dị loại (Xenograft)

Xương được sử dụng cho phẫu thuật ghép xương này có nguồn gốc từ các loài động vật. Thông thường thì loại xương này được lấy từ giống bò. Xương sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt dưới những tiêu chuẩn định sẵn, để tránh sự truyền nhiễm bệnh và thải trừ miễn dịch của cơ thể diễn ra. Cũng giống như xương đồng loại, xương dị loại cũng như một cái khung cho mô xương xung quanh của bệnh nhân có thể tăng trưởng và lấp đầy.

Thêm nữa, phương pháp này không đòi hỏi một ca phẫu thuật để lấy xương như ở phương pháp ghép xương tự thân. Tuy nhiên, ở hai phương pháp ghép xương đồng loại và dị loại, bệnh nhân có thể phải mất nhiều thời gian để chờ cho quá trình lành thương hoàn tất và kết quả cũng khó đoán trước được.

4. Ghép xương nhân tạo

Xương nhân tạo thường được làm từ vật liệu ceramic và dùng cho quá trình tái tạo xương trong nha khoa. Vật liệu xương có cấu trúc tổng hợp này tương tự như xương người tự nhiên và có đặc tính tương hợp sinh học cao. Xương tự nhiên của bệnh nhân có thể kết dính nhanh chóng và hiệu quả với những vật liệu tổng hợp này. Cấu trúc xốp giúp cho tế bào xương có thể bám dính và tích hợp, tạo khả năng cho những mạch máu có thể lưu thông quanh chúng một cách dễ dàng, từ đó quá trình ghép xương và lành thương sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng.

Những lựa chọn và phương pháp thay thế ghép xương khác

Ngoài những dạng ghép xương như trên, còn có một số phương pháp khác cho phép đạt được mức độ xương tiêu chuẩn cho việc cấy ghép implant cho bệnh nhân. Một vài lựa chọn đáng chú ý mà bệnh nhân cần biết như Nâng xoang, Nong sống hàm, Sự nong tạo xương và Cấy chuyển mô sống (da, sụn), Protein tạo hình xương (Bone Morphogenetic Proteins, BMP), Khung xương tái khoáng hóa (Demineralized Bone Matrix) và Xương tự thân đông khô tái khoáng hóa (Demineralized Freeze-Dried Bone Allograft) cũng là những phương pháp thay thế tốt các kỹ thuật trên.

Chi phí cho phẫu thuật ghép xương

Có một vài bất lợi khi thực hiện phẫu thuật ghép xương. Tổng quá trình điều trị tiêu tốn khá nhiều thời gian để quá trình lành xương và tái cấu trúc xương hoàn tất, trước khi tiếp tục bất cứ điều trị nào khác. Bởi vì ghép xương là một phẫu thuật cực kì phức tạp nên chi phí đưa ra thường tương đối cao. Tuy nhiên, giá cho một ca điều trị tùy thuộc nhiều vào dạng phương pháp ghép xương nào mà bệnh nhân và phòng khám nha khoa thống nhất lựa chọn thực hiện. Lời khuyên chân thành từ chúng tôi là bệnh nhân nên tự tìm hiểu kĩ lưỡng về những chủ đề này trước khi quyết định tiến hành bất cứ loại hình điều trị nào.


Đọc thêm: