NHỔ RĂNG KHÔN

Phẫu thuật nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn: bạn nên làm gì trước khi một vấn đề nào đó liên quan đến việc mọc răng khôn phát sinh và để tránh tiến triển thành một ca phẫu thuật phức tạp hơn.

Răng khôn là gì và tại sao chúng lại tồn tại trong cơ thể chúng ta?

Răng khôn là một răng cối lớn phía sau cùng trên cung hàm mà đa số các trường hợp răng khôn nên được loại bỏ. Chúng bắt đầu xuất hiện khi bộ răng vĩnh viễn của bạn hoàn tất chu trình phát triển. Thông thường, chúng xuất hiện vào độ tuổi khoảng từ 17 đến 25 tuổi, vì thế thường có một câu nói thế này “bạn sẽ khôn ra ở độ tuổi đấy”. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, chúng phát triển ở những độ tuổi lớn hơn, thậm chí là ở tuổi 70!Phẫu thuật nhổ răng khôn an toàn tại Nha khoa Westcoast

Tại sao chúng ta lại có răng khôn?

Khả năng lớn cho thấy sự phát triển của răng khôn là một phần của tiến trình tiến hóa loài người. Quay trở lại quá khứ khi xương hàm của người thường rộng, răng khôn là răng mà con người sử dụng chính để nhai và nghiền nhỏ những loại thức ăn khó ăn khi để nguyên. Ngày nay sau hàng ngàn năm sau đó, xương người trở nên nhỏ hơn và những răng khôn gây khó chịu vì dường như không đủ chỗ cho chúng mọc lên. Thêm nữa, một số người trong chúng ta rất may mắn khi vì có lẽ đã được chuyển đổi lên thành một dạng giống loài cao hơn, họ sinh ra mà không có bất cứ cái răng khôn nào.

Thậm chí nếu bạn không tin răng khôn là sự tiến hóa của loài người, thì một điều chắc chắn là chúng ta đang dần ít có chu cầu ăn những loại thịt dai, thịt sống hay những loại thực phẩm hoàn toàn chưa qua chế biến và những loại thức ăn hoang dã như những loại động vật khác ở thời cổ đại. Trong những thế kỷ qua, chúng ta vẫn hay ăn bánh mì, ngũ cốc, những loại thực phẩm chế biến khác và những loại thịt cắt mỏng. Tuy nhiên, răng khôn vẫn tiếp tục tồn tại và thường mọc sai vị trí, mặc dù chúng ta đã chuyển từ chế độ ăn sống sang chế độ ăn mềm như ngày nay. Vậy việc một số người có răng khôn mọc trên cung hàm khi họ trưởng thành có phải là chuyện lạ không? Ngay thời điểm này thường chúng ta chỉ có 28 chiếc răng, và không thể đủ chỗ cho bốn chiếc răng mọc thêm vào nữa.

Có phải răng khôn nào cũng cần nhổ?

Nếu bạn đang cân nhắc liệu răng khôn của mình có cần nhổ hay không, phòng khám nha khoa quốc tế Westcoast tại Việt Nam có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này. Đặc biệt, với những bệnh nhân đang hoặc sắp có kế hoạch du lịch tại Việt Nam cũng có thể thực hiện nhổ răng khôn tại phòng khám của chúng tôi vì chỉ mất một ngày cho việc này.

Mỗi năm, hàng triệu người được tư vấn bởi nha sĩ của họ rằng răng khôn nên được nhổ bỏ. Nhưng điều này có thật sự cần thiết? Để có thể phân tích một cách rõ ràng, chúng tôi sẽ chia nó thành 3 loại răng khôn cơ bản sau:

  • Những răng khôn đã mọc hoàn toàn mà không có dấu hiệu của sâu răng, có thể hoạt động chức năng mà không gặp vấn đề nào, răng nằm tại vị trí có thể được vệ sinh dễ dàng, không có nguyên do lâm sàng nào để nhổ bỏ chúng.
  • Những răng khôn ngầm bán phần, là khi răng khôn của bạn nằm ở dưới đường viền nướu một mức độ không đáng kể. Có thể gây vướng thức ăn ở dưới vạt mô nướu, tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Điều này sẽ dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và gây khó chịu cho bệnh nhân. Nếu đây là trường hợp mà bạn đang mắc phải, chúng tôi khuyên bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt!
  • Răng khôn mọc ngầm, là khi răng khôn của bạn bị chôn vùi hoàn toàn bên dưới đường viền nướu, không có đường dẫn phát triển tại vùng này. Tình trạng này giới hạn sự xâm nhập và tồn đọng thức ăn dư một cách tự nhiên, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu. Tiến trình điều trị nào là tốt nhất nếu trường hợp này gây nên vấn đề? Mặc dù không có đường dẫn cho thức ăn và vi khuẩn xâm lấm vào những cấu trúc phức tạp ở sâu hơn, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ra nang, u và gây hại cho răng kề bên. Trái lại, cũng có những nguy cơ tiềm tàng với việc nhổ bỏ những răng khôn ngầm, và lựa chọn để chúng cùng sống chung trong hòa bình là một quyết định khôn ngoan hơn. Nếu bạn không trải qua bất cứ những vấn đề đặc biệt nào với răng khôn ngầm cho đến tuổi 35, những nguy cơ được đề cập trước sẽ khó xảy ra hơn. Vì vậy, sau 35 tuổi, kế hoạch điều trị tốt nhất là chỉ cần theo dõi răng khôn mọc như thế nào và duy trì thói quen làm sạch răng trong những lần khám răng định kỳ.

Những điều cần biết về nhổ răng khôn:

Việc nhổ răng khôn là một trong những quy trình nha khoa phổ biến nhất. Tính riêng tại Mỹ, khoảng 10 triệu ca nhổ răng khôn được tiến hành mỗi năm. Tuy nhiên, những tranh cãi đang nổi lên giữa các chuyên gia trong cộng đồng nha khoa liên quan tới nhu cầu thực hiện loại hình phẫu thuật này. Ở nhiều nước bao gồm Canada và Mỹ, phẫu thuật này không được xem là một điều cần thiết về mặt y tế. Vì vậy, những ai muốn thực hiện loại hình phẫu thuật này, thường phải tự chi trả thay vì được hỗ trợ bởi bảo hiểm hay bởi chính phủ.

Như đã thảo luận trước đó, không phải tất cả răng khôn đều nên nhổ bỏ, còn phải dựa trên và những tình trạng y khoa đang gặp phải.

Nếu bạn đã quyết định tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn, tốt nhất nên làm càng sớm càng tốt. Vì khi tuổi càng cao thì việc phẫu thuật càng phức tạp, xương hàm lúc ấy trở nên cứng hơn, những chân răng dễ bị gãy hơn và quá trình lành thương sẽ khó khăn hơn.

Giống như bất cứ loại phẫu thuật khác, cũng sẽ luôn có những khó chịu và mệt mỏi sau khi phẫu thuật. Hiện nay tiến trình phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn đã được cải thiện đáng kể so với cách đây 10 năm. Những tiến bộ ngày nay trong nha khoa đã đem lại cho các nha sĩ những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhất có thể. Ví dụ như phẫu thuật bằng đầu siêu âm Piezo với một đường rạch nhỏ hơn, mang đến cảm giác dễ chịu hơn và giảm thiểu mệt mỏi cho bệnh nhân. Quét Cone beam CT trước phẫu thuật không chỉ ngăn chặn nguy cơ làm tổn thương đến dây thần kinh và cấu trúc xoang, mà còn làm tăng tốc độ của cuộc phẫu thuật. Có được một kế hoạch phẫu thuật rõ ràng và quá trình hồi phục nhanh không biến chứng, là rất quan trọng cho cả bệnh nhân và nha sĩ.

Nhổ bỏ răng khôn của bạn là việc cần thiết nếu chúng có nguy cơ gây nhiễm trùng, gây tổn thương đến răng kế cận hay những vấn đề về vệ sinh răng miệng. Hình thành nên những u, nang hay mùi khó chịu và với những mục đích chỉnh hình (ngăn chặn nguy cơ làm răng chen chúc) cũng là những lý do nên loại bỏ chúng. Nhìn chung, bạn rất cần thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn, đừng chần chờ đến khi nó có vấn đề xảy ra. Nếu bạn chờ đến lúc bạn được 70 tuổi, nguy cơ hình thành ổ áp xe răng, khi ấy bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình lành thương hơn là khi bạn vẫn còn trẻ. Dĩ nhiên trừ trường hợp tình trạng sức khỏe của bạn hoàn toàn tốt!

Như vậy, răng khôn không nhất thiết là phải nhổ toàn bộ, mà phụ thuộc vào từng tình trạng cụ thể. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ điều gì, hãy liên hệ để nhận được tư vấn từ một trong những chuyên gia nha khoa của chứng tôi tại phòng khám nha khoa quốc tế Westcoast tại Việt Nam.


Đọc thêm: