MINI IMPLANT NHA KHOA

Mini implant nha khoa (MDI) – Những ưu điểm, nhược điêm và quy trình thực hiện

Nhìn chung thì mini implant nha khoa hoạt động giống như các loại implant thông thường khác, mặc dù có đường kính nhỏ hơn. So với những implant nha khoa thông thường thì mini implant không thể chịu được một tải lực lớn như vậy, vì thế chỉ định của chúng cũng khá khác biệt.

Mini implant có thể được sử dụng ở những vùng có cấu trúc xương không đủ để có thể cấy ghép một implant có kích thước thông thường. Ưu điểm lớn nhất của loại implant MDI này là quá trình cấy ghép thường tương đối đơn giản: không cần thiết phải mở vạt nướu hay sử dụng khâu để đóng kín vạt, quá trình lành thương nhanh hơn nhiều so với các implant cổ điển.

Phương pháp mini implant nha khoa có phổ biến không?

Mini implant nha khoa được sử dụng phổ biến để lưu giữ hàm giả hay thay thế cho một răng đơn lẻ. Việc sử dụng hai cây mini implant thay vì một cây implant có kích thước thường lệ cũng được áp dụng phổ biến. Chúng được thiết kế là một đơn vị đơn lẻ với hệ thống lưu o-ring hiệu quả với ổ khóa dính được gắn. Kết hợp các thiết kế chức năng độc nhất này giúp đảm bảo sự dễ chịu khi mang hàm và làm tăng sự tự tin của bệnh nhân.Mini implant nha khoa tại WestcoastMini implant luôn có một đường kính nhỏ hơn 3mm. Chúng không được sử dụng để thay thế cho các implant cổ điển có đường kính lớn hơn 3mm chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí, hay đơn giản hóa quá trình điều trị. Một implant thông thường nên được làm khi xương phát triển đủ hay việc thiết kế một phục hình chuyên biệt và phù hợp, thay vì lựa chọn loại cấy ghép mini implant có tính kinh tế hơn.

Trường hợp nào phù hợp với cấy ghép mini implant nha khoa (MDI)?

Việc sử dụng kỹ thuật cấy ghép mini implant nha khoa thường được bệnh nhân lựa chọn nhiều hơn là implant loại thông thường, thường là do vấn đề về tài chính. Một danh sách khác các lý do bao gồm nỗi e ngại của bệnh nhân đối với một ca phẫu thuật phức tạp và tốn nhiều thời gian lành thương hoặc khi chất lượng xương không đủ.

Mặc dù, việc sử dụng kỹ thuật cấy ghép mini implant là có giá trị, tuy nhiên mỗi ca phải được xem xét và đánh giá một cách cẩn thận trước khi đưa ra chỉ định. Một ưu điểm khác nữa là có thể gắn răng liền ngay sau khi phẫu thuật, nghĩa là mão răng hay hàm răng giả có thể liên kết trực tiếp với MDI sau khi đảm bảo mini implant nha khoa được đặt đúng vị trí. Trường hợp với những bệnh nhân đã 80 tuổi, để hạn chế gây hại sức khỏe và bệnh nhân thật sự cần cải thiện chất lượng cuộc sống, thì đây được xem là một khách hàng sáng giá để có thể cân nhắc thực hiện loại thủ thuật này.

Nếu trường hợp mới 40 tuổi và bệnh nhân đang cân nhắc một giải pháp lâu dài cho vấn đề răng miệng, lời khuyên chân thành là bệnh nhân nên tìm hiểu và suy xét lựa chọn loại cấy ghép implant phù hợp với bản thân.

Một giải pháp sửa chữa nhanh gọn tạm thời có thể đem đến những tính toán sai lầm khôn lường, có thể sẽ dẫn đến một kết quả sau cùng tệ hại hay không như mong đợi.

Ở những vùng nơi mà khoảng phục hình không đủ (nhỏ hơn 6mm), đây là trường hợp không thể sử dụng loại implant cổ điển được. Khi sử dụng kỹ thuật cấy ghép mini implant thì vị trí sau cùng để phục hồi răng phải được tính toán cẩn thận. Một ví dụ điển hình mà MDI được lựa chọn để điều trị là khi cần thay thế những răng cửa hàm trên, hay bất cứ răng cửa dưới đơn lẻ nào.

Một trường hợp khác có thể sử dụng cấy ghép mini implant nha khoa là để nâng đỡ phục hình răng tạm bên trên trong khi chờ phẫu thuật ghép xương được phục hồi hoàn toàn. Thường khi chất lượng xương của trường hợp đó cần một khối lượng xương ghép lớn, thì những mini implant chỉ có khả năng tối thiểu hoặc không có khả năng nâng đỡ hàm giả bên trên. Hơn thế nữa, quá nhiều tải lực được đặt trên mô xương mới ghép có thể dẫn đến sự co rút lại, gây ra một số biến chứng khác. Mini implant có thể được đặt xa khỏi vùng mới ghép xương, do đó tạo ít áp lực lên trên mô xương ghép. Kỹ thuật này sẽ đảm bảo hơn cho bạn khả năng có một hàm răng giả tạm thời trong khi chờ mô xương ghép lành thương.

Chúng tôi không sử dụng mini implant thường xuyên, tuy nhiên, ở tất cả các trường hợp khi mà một MDI hay một implant thông thường có thể được cân nhắc, thì việc lập kế hoạch cẩn thận là một phần quan trọng trong việc đưa ra chọn lựa điều trị.

Có khi nào bạn cân nhắc giữa một chuyến đi du lịch nước ngoài đến những vùng đất mới lạ với việc đáp ứng nhu cầu phục hồi nha khoa của bạn? Có lẽ một chuyến đi với nhiều mục đích (điều trị nha khoa + một chuyến đi chơi nghỉ dưỡng đơn thuần = Du lịch nha khoa, một chuyến đi chơi nhiều ngày kết hợp đến phòng khám nha khoa để điều trị tại nước đến du lịch) sẽ là một lựa chọn hợp lý. Có lẽ cần xem xét khả năng sau, chi phí cho 4 mini implant tại đất nước của bạn có lẽ bằng với giá cho 2 implant thông thường tại Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam hiện là một trong những điểm đến du lịch tiết kiệm và thân thiện với khách du lịch nhất hiện nay trên thế giới. Đất nước và con người ở đây rất đáng mến. Mỗi năm chào đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch.

Ưu điểm của kỹ thuật cấy ghép mini implant nha khoa:

• Không đòi hỏi một ca phẫu thuật phức tạp
• Thời gian phẫu thuật ngắn và quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn
• Có thể được sử dụng ở những vùng xương hàm mỏng mà không cần đến thủ thuật ghép xương
• Tiết kiệm chi phí
• Ít gây khó chịu và rất thuận tiện cho bệnh nhân
• Có thể được sử dụng như một implant tạm thời trong khi chờ lành thương mô xương ghép

Nhược điểm của kỹ thuật cấy ghép mini implant nha khoa:

• Độ cứng chắc của implant (có thể gãy dưới một tải lực lớn)
• Cần được hạn chế sử dụng tối đa cho tới khi phục hình sau cùng được gắn
• Những tải lực sớm có thể làm lỏng mini implant trong xương
• Chiều rộng của xương có thể là vấn đề đáng để cân nhắc với một điều trị MDI. Nếu xương có thể phát triển đầy đủ và chấp nhận khả năng đau sau phẫu thuật thì việc lựa chọn sử dụng implant thông thường là một quyết định tối ưu
• Những nghiên cứu dài hạn cho thấy việc sử dụng implant cổ điển cho hàm giả hay hàm phục hồi toàn cung răng là một lựa chọn ưu tiên, so với việc sử dụng nhiều mini implant để nâng đỡ phục hình
• Đừng chỉ vì những lợi ích ngắn hạn mà lựa chọn, như những nghiên cứu đã chứng minh tỷ lệ thành công của thủ thuật mini implant là thấp hơn so với cấy ghép implant theo cách cổ điển

Quy trình thực hiện kỹ thuật cấy ghép mini implant nha khoa:

Thời gian tiến hành phẫu thuật cho việc đặt mini implant là nhanh hơn nhiều so với phẫu thuật cấy ghép implant theo phương pháp cổ điển. Do kích thước của nó nhỏ hơn nên rất dễ để có thể đặt nó vào trong xương hàm mà không gây bất cứ sự khó chịu nào cho bệnh nhân. Quy trinh phẫu thuật từ bắt đầu cho tới kết thúc thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.Quy trình thực hiện mini implant nha khoa tại WestcoastCũng giống như một phẫu thuật cấy ghép implant thông thường, ban đầu cũng gây tê bệnh nhân, sau đó một lỗ nhỏ sẽ được khoan trên xương hàm nơi đã tính toán sẽ đặt MDI. Bởi vì lỗ này sẽ rất nhỏ, nên một vài trường hợp không cần phải mở nướu phía trên tại điểm đặt implant, vì thế giảm được đáng kể thời gian phẫu thuật.

Tiếp sau đó, implant sẽ được đặt vào vị trí bằng một khóa vặn nha khoa rất nhỏ. Ở đa số các trường hợp, hàm răng giả hay mão răng sẽ được gắn ngay sau đó. Tuy nhiên, bệnh nhân phải luôn cẩn trọng tránh ăn nhai những thức ăn cứng hay dai trong ít nhất 2 tháng.


Đọc thêm: