IMPLANT TẠM THỜI – TÁI LẬP VÀ SẮP XẾP VỊ TRÍ CÁC RĂNG

Implant tạm thời: Công cụ neo chặn dùng để hỗ trợ trong những điều trị chỉnh nha.

Implant tạm thời hay những công cụ neo chặn tạm thời (TAD’s) là gì?

Những mini vít này được sử dụng để sắp xếp chính xác lại vị trí của các răng ở những vùng răng chen chúc hay những răng mọc sai vị trí. TAD thường được sử dụng để kết hợp với điều trị chỉnh nha (sử dụng mắc cài), hay Invisalign để giúp di chuyển răng của bạn nhanh hơn. Chúng được sử dụng để đóng vào khoảng giữa các răng và dựng cho các răng về đúng trục, điều chỉnh những tình trạng bệnh nhân bị cắn hở hay những vấn đề khác cần sắp xếp lại răng.

Loại vít nhỏ này giống như một implant được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ có tính tương hợp sinh học cao và hợp kim titanium. Nó được biết đến dưới dạng một kim loại an toàn nhất được thiết kế riêng để sử dụng trên cơ thể người! Vít sẽ không gây ra những phản ứng không mong muốn nào và được dùng trong một thời gian ngắn, không quá một vài tháng. TAD thường được sử dụng để tạo được một lực kéo tốt hơn và hoạt động như một thiết bị thay thế cho headgear.Implant tạm thời: công cụ hỗ trợ chỉnh nha tại Westcoast

Implant tạm thời – Mini implant

Những mini implant này là giải pháp tạm thời và thường được đặt trong xương hàm giữa các chân răng, hay có thể ở trên hoặc phía dưới răng. Vị trí chính xác của nó phụ thuộc vào từng trường hợp đặc trưng của bệnh nhân, và chất lượng xương hàm của bạn. Quy trình thực hiện thường khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ khoảng một vài phút để thực hiện dưới tác dụng của thuốc tê. Không cần thiết phải tạo lỗ hay tạo đường rạch trên nướu như những loại implant khác. Quy trình này thường sẽ không gây đau, tuy nhiên sẽ tạo sự khó chịu nhất định ví có thể gây áp lực lên xương hàm.

Thông thường, TAD được sử dụng trong một vài tháng để hỗ trợ cho việc sắp xếp vị trí các răng, và sau giai đoạn này những thiết bị này sẽ được lấy ra rất đơn giản. Giống như các thiết bị nha khoa khác, việc vệ sinh implant tạm thời là bắt buộc giúp loại bỏ mảng bám, nhiễm trùng để đảm bảo cuối cùng sẽ có được kết quả tốt nhất. Một điều nữa mà bạn cần biết là khoảng 10% các mini vít này có thể bị rơi ra khỏi vị trí của nó vì chúng được thiết kế để sử dụng tạm thời, một đặc điểm trái ngược với các loại implant có kích thường thông thường khác.

Implant tạm thời – TAD’s – có phù hợp với bạn?

TAD’s được thiết kế để sử dụng cho những bệnh nhân đã mọc răng vĩnh viễn hoàn toàn, và nếu được đánh giá là cần thiết trong việc kết hợp với những loại điều trị chỉnh hình điển hình. Chúng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân đã được 10 tuổi hay lớn hơn. Dĩ nhiên, một môi trường răng miệng khỏe mạnh là rất quan trọng, những bệnh nhân với bất cứ những bệnh lý nào về nướu đều có thể bị chống chỉ định với loại hình điều trị này.

Ưu điểm của implant tạm thời

  • Trong trường hợp cần tái lập vị trí những răng cối bị nghiêng vào vùng mất răng, và bệnh nhân muốn phục hồi lại răng mất
  • Điều trị cắn hở mà không có sự can thiệp của phẫu thuật
  • Tiết kiệm được khoảng 1/3 thời gian điều trị chỉnh nha
  • Có thể được sử dụng ở những vùng mà những loại hình điều trị khác không đáp ứng được
  • Loại bỏ nhu cầu cần sử dụng băng cao su hay headgear
  • Đem lại kết quả sau cùng tốt hơn

Nhược điểm của implant tạm thời

  • TAD có thể bị lỏng
  • Gãy mini implant có thể diễn ra
  • Có thể có những chi phí phát sinh khác (những chi phí vật liệu và thời gian điều trị phẫu thuật để thay thế chúng)

Đọc thêm: