HÀM PHỦ TRÊN IMPLANT NHA KHOA

Hàm phủ trên implant: một phương án thay thế tiết kiệm chi phí hơn so với răng giả truyền thống.

Hàm phủ trên implant (overdentures) là gì?

Một sự thật không thể bàn cãi đối với những bệnh nhân đeo hàm giả toàn hàm, đó là việc xương hàm của họ sẽ có xu hướng thay đổi về hình dạng theo thời gian, điều này về dài sẽ gây ra sự lỏng lẻo và khó chịu cho bệnh nhân. Và cuối cùng bạn chỉ còn một lựa chọn duy nhất là dùng keo dán hàm để đảm bảo độ lưu giữ của hàm giả, và chắc chắn đây không phải là một phương pháp tối ưu để giải quyết vấn đề.Hàm phủ trên implant tại nha khoa Westcoast

Việc sử dụng hàm phủ (overdentures) là một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề lỏng sút hàm giả mà rất nhiều người đang gặp phải. Nhìn chung, hàm phủ cũng giống như những loại hàm giả toàn hàm thông thường, điểm khác biệt duy nhất là chúng được nâng đỡ bởi những implant trong xương hàm. Hàm phủ không được gắn cố định vĩnh viễn, chúng vẫn có thể tháo ra, lắp vào và có thể vệ sinh dễ dàng. Về cơ bản chúng nằm trên những implant, tạo được sự nâng đỡ và ổn định khi ăn nhai. Giải pháp này được khuyến khích khi bạn mất toàn bộ răng nhưng vẫn có độ đặc của xương đủ để nâng đỡ implant bên trong.

Hàm giả có xu hướng bị lỏng sút nhiều hơn ở hàm dưới, do sự ảnh hưởng của vận động cơ và lưỡi chung quanh vùng này. Hàm trên thường có độ vũng ổn hơn và thường thì không cần nhiều sự nâng đỡ thêm. Vì vậy, kỹ thuật này thường được thực hiện ở hàm dưới nhiều hơn, tuy nhiên vẫn có thể thực hiện kỹ thuật này cho cả hai hàm.

Những dạng của hàm phủ trên implant

Trong thực hành nha khoa, có hai loại nâng đỡ hàm phủ chính được dùng bao gồm: duy trì trên viên bi (ball-retained) và duy trì trên thanh bar (bar-retained). Thường thì cần ít nhất hai trụ implant bên dưới để có thể nâng đỡ cho cả hai loại này. Bạn nên được tư vấn bởi nha sĩ để có được chỉ định tối ưu phù hợp cho mình.

1. Duy trì trên viên bi (Ball-retained)Hàm phủ trên implant duy trì trên viên bi tại Westcoast

Những implant này có dạng viên bi ở đỉnh để có thể gắn dính với ổ khớp tương ứng trên hàm phủ tháo lắp. Theo cách này, hai bộ phận khớp với nhau một cách đơn giản, và được cố định cùng với sự nâng đỡ thêm của mô mềm chung quanh. Hàm phủ trên implant thường được làm bằng vật liệu nhựa acrylic hay sứ nha khoa, mang đến sự tự nhiên tương đối. Phương pháp gắn dính này là một trong những giải pháp hiệu quả hơn cho những ai đang sử dụng hàm giả thông thường.

2. Duy trì trên thanh bar (Bar-retained)Hàm phủ trên implant duy trì trên thanh bar tại Westcoast

Thông thường, dạng hàm phủ trên implant này sẽ cần đến 4 implant để làm trụ phía dưới, tuy nhiên bác sĩ có thể sử dụng nhiều hay ít hơn số trụ implant phụ thuộc vào từng trường hợp đặc trưng, nhu cầu và khả năng ăn nhai của bạn. Chúng được thiết kế theo dạng một thanh bar có dạng cung răng được nối dính với tất cả implant trên cung hàm. Cũng có thể có thêm vài sự kết nối khác với thanh bar để tạo ra sự vững ổn hơn cho hàm phủ trên implant. Phục hồi sau đó được đặt trên thanh bar đảm bảo an toàn, đem lại một sự chắc chắn về mặt cơ học và nó thậm chí còn tốt hơn so với loại duy trì trên viên bi (ball-retained).

Loại hình điều trị này thường tốn kém hơn loại trên do cần số lượng implant nhiều hơn. Một ưu điểm lớn khi sử dụng loại hàm phủ trên implant duy trì trên thanh bar này là lượng xương bị tiêu đi theo thời gian là tương đối nhỏ. Vì hàm phủ được nâng đỡ vững chắc bởi những implant nên tạo kích thích liên tục lên xương hàm.

Bảo quản hàm phủ trên implant của bạn như thế nào?

Cũng giống như những loại hình điều trị khác dành cho trường hợp mất răng, một thói quen vệ sinh răng miệng tỉ mỉ luôn là điều hết sức cần thiết. Hàm phủ trên implant của bạn phải được tháo ra khỏi miệng và được vệ sinh mỗi ngày để đảm bảo độ bền lâu dài. Tương tự vậy, làm sạch những vùng quanh implant thường xuyên cũng là một việc bắt buộc để duy trì nướu khỏe mạnh và săn chắc. Lời khuyên là bạn không nên đi ngủ với hàm phủ vẫn còn mang trong miệng.

Bạn nên đến khám và kiểm tra định kỳ để được nha sĩ điều chỉnh lại hàm phủ nếu cần thiết, như thế hàm giả của bạn sẽ sử dụng được lâu dài hơn. Ngoài ra còn là lúc để nha sĩ kiểm tra khớp cắn của bạn sao cho khả năng ăn nhai đạt hiệu quả tối ưu nhất. Vùng nối dính theo thời gian dễ bị mòn đi, nhanh hay chậm phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để thiết kế hàm phủ trên implant ban đầu. Vì thế, những vùng này nên được kiểm tra và thay thế mỗi khi bạn đến khám răng định kỳ để đảm bảo chất lượng nối kết tốt nhất và đạt mức độ an toàn cao nhất.

Những điều cần lưu ý khi mang hàm phủ trên implant

Nhìn chung, cả hai loại giải pháp hàm phủ trên implant được đề cập bên trên đều tạo được độ vững ổn cao hơn so với hàm giả tháo lắp truyền thống, giảm bớt nỗi lo về những vấn đề như trượt hàm giả khi ăn nhai hay thậm chí rớt ra ngoài. Và một điều chắc chắn là chúng sẽ giúp bạn tăng sự tự tin và hạn chế được những trường hợp lúng túng phải trải qua như trước. Phương pháp hàm phủ trên implant sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi nói chuyện, khi ăn nhai và trong những vận động chức năng khác thường ngày.


Đọc thêm: