GẮN RĂNG NGAY SAU PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

Gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant là gì?

Trong một vài trường hợp phẫu thuật cấy ghép implant, phục hồi mão răng vĩnh viễn có thể được gắn trực tiếp ngay sau ca phẫu thuật hoặc trong khoảng vài ngày sau đó; đây được gọi là quy trình gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant và thủ thuật này khá phổ biến hiện nay. Tiêu biểu, một mão răng sẽ được gắn trong khoảng một vài tháng sau phẫu thuật, để quá trình tích hợp xương của implant và xương hàm được hoàn thiện. Tích hợp xương, là một thuật ngữ lâm sàng để mô tả việc implant kết dính với xương hàm.Gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant tại nha khoa WestcoastMặc dù đây là một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo, nhưng kỹ thuật gắn răng ngay sau phẫu thuật không được chỉ định cho tất cả mọi trường hợp. Lựa chọn sẽ tùy theo sự phán đoán được đưa ra cho từng trường hợp cụ thể bởi bác sĩ trực tiếp điều trị. Điểm chính mà bác sĩ đưa ra nhằm đánh giá các trường hợp có thực hiện được hay không là dựa trên việc implant được đặt có khả năng tích hợp với xương hàm đủ hay không. Nếu phán đoán sai, dẫn đến sự kết dính với xương không đủ sẽ gây nên thất bại trong việc cấy ghép implant hay là nguyên nhân của một số các biến chứng nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, còn có một vài lợi điểm đáng chú ý liên quan đến quyết định điều trị này khi được chỉ định đúng trường hợp:

– Thời gian điều trị cho một ca cấy ghép hoàn chỉnh được rút ngắn hơn
– Sự hồi phục diễn ra nhanh hơn
– Mô nướu của người bệnh được bảo tồn tối ưu
– Hạn chế các vấn đề chăm sóc hậu phẫu
– Mức phí phải chăng hơn
– Mức độ hài lòng của bệnh nhân cao hơn

Tại sao gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant lại không phù hợp với tất cả mọi người?

Để xác định được trường hợp nào phù hợp với chỉ định gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant cần một quá trình đánh giá tường tận và phân tích kỹ càng. Điều kiện đầu tiên và trước nhất vẫn là tình trạng răng miệng, sức khỏe toàn thân phải tốt, xương hàm phải đủ độ đặc để có thể nâng đỡ được implant. Trên lý thuyết thì rất tuyệt nếu bệnh nhân đáp ứng được những yêu cầu trên, tuy nhiên, trên kết quả lâm sàng, chỉ có ít hơn 20% số bệnh nhân là đạt được đầy đủ điều kiện để có thể thực hiện được việc gắn răng như thế này.

Thủ thuật này có thể không phải là phương pháp điều trị phù hợp nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ miễn dịch hoặc một số vấn đề về sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến khả năng lành thương. Cần thận trọng đối với những trường hợp đang sử dụng một số loại thuốc như biophosphonate, bởi vì chúng được biết đến là nguyên nhân gây tiêu xương hàm sau phẫu thuật. Những thói quen xấu như hút thuốc lá hay sử dụng thức uống có cồn đều có thể gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị, nên cần hạn chế trong thời gian này. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ vệ sinh răng miệng tích cực, đặc biệt là nướu răng cần luôn được duy trì ở trạng thái khỏe mạnh để tăng tỷ lệ thành công trong điều trị.Những lợi ích của gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant tại nha khoa WestcoastQuy trình và những lưu ý

Cuộc phẫu thuật cấy ghép có thể được thực hiện ngay sau khi răng được nhổ ra khỏi ổ, implant cũng như phục hình mão răng cũng có thể được đặt vào cùng một ngày và bạn sẽ đối diện một áp lực lớn khi implant được đặt vào. Bác sĩ phẫu thuật nhiều kinh nghiệm cùng với sự chuyên nghiệp sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong thành công của ca phẫu thuật dạng này.

Các cá nhân ban đầu được coi là phù hợp với phương pháp gắn răng ngay sau phẫu thuật cấy ghép implant này, đôi khi vẫn không được xem như là chắc chắn phù hợp cho tới khi cuộc phẫu thuật được tiến hành. Trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì chỉ cần xương hay implant không đủ chắc khỏe và ổn định thì việc thực hiện gắn răng ngay sau đấy là bất khả thi.

Nếu bạn được đánh giá là đủ điều kiện cho việc gắn răng tức thì trong cùng một ngày diễn ra ca phẫu thuật cấy ghép implant, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng nếu nhìn từ khía cạnh thẩm mỹ đối với những răng trước. Tuy nhiên cần lưu ý và thật cẩn trọng vì thực tế răng của bạn vẫn đang trong quá trình lành thương. Vì thế, bạn hoàn toàn không nên tạo những lực không cần thiết lên vùng mới phẫu thuật này, cố gắng kiềm chế ăn những loại thức ăn cứng và tránh những thói quen xấu như nghiến răng.


Đọc thêm: